Chào mừng quay trở lại với Tyzaa blog. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu một số thuật ngữ thường gặp khi bán hàng qua eBay. Đây là các thuật ngữ bạn sẽ thường xuyên được nghe đến, sử dụng trong quá trình bán hàng trên eBay, một trong những sàn thương mại điện tử hàng đầu trên thế giới.

Không cần phải dài dòng nữa nhé. Chúng ta bắt đầu luôn nào! 😀

Các thuật ngữ thường gặp khi bán hàng qua eBay

 • Listing: Được hiểu là việc đưa một hoặc nhiều sản phẩm lên sàn thương mại điện tử eBay để bán. Hay cũng có thể hiểu là bạn đang quảng bá sản phẩm đến với các khách hàng và khách hàng tiềm năng trên eBay. Nếu bạn có nhiều sản phẩm để bán, nghĩa là bạn có nhiều “listings”.
 • Re-list: Nếu một sản phẩm đã được bán thành công hoặc cũng có thể không bán được. Bạn có thể đăng lại sản phẩm đó hoặc các sản phẩm khác để tiếp tục bán trên eBay. Thi thoảng eBay sẽ tự động re-list lại các sản phẩm của bạn nếu sản phẩm đó không bán được trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chủ động làm việc này thủ công.
 • E-Commere: Thương mại điện tử. Quá dễ hiểu phải không! Là việc mua bán hàng hóa, thanh toán trên internet.
 • Auction (đấu giá): Chức năng đấu giá là một trong những yếu tố tạo nên tên tuổi của eBay. Bạn sẽ bán sản phẩm của mình với hình thức đấu giá y như trong một buổi đấu giá thực sự vậy. Bạn đưa sản phẩm lên, và các khách hàng sẽ trả giá cho sản phẩm đó, và người trả giá cao nhất sau khi kết thúc thời gian quy định là người được quyền mua sản phẩm. Và bạn chỉ việc tiến hành chuyển sản phẩm đến cho họ sau khi đã nhận thanh toán.
 • Bidder (nhà thầu): Hay còn gọi là người đấu giá. Đây là người đặt giá thầu để mua các sản phẩm đăng bán trên eBay với hình thức đấu giá.
Bài viết liên quan

thuật ngữ bán hàng trên ebay

 • Buy it now (mua ngay): Khi bạn đăng sản phẩm lên eBay để bán, có thể lựa chọn hình thức “Buy it now” này và đặt một cái giá cụ thể cho sản phẩm. Khách hàng xem giá và sản phẩm, nếu đồng ý thì họ có thể mua trực tiếp luôn mà không phải chờ hoặc trả giá như hình thức đấu thầu.

Thuật ngữ về phí bán hàng trên eBay

 • Selling limits (giới hạn bán): Đây là giới hạn về số lượng sản phẩm được bán, và số tiền bán được tối đa mỗi tháng. Đối với những người bán hàng mới thì giới hạn này rất thấp. Thông thường những tài khoản bán hàng mới chỉ được bán tối đa 10 items hoặc $500 mỗi tháng. Tùy vào điều kiện nào đến trước. Thời gian bán hàng trên eBay càng lâu và nhận được nhiều đánh giá cao của khách hàng thì giới hạn bán hàng cũng sẽ được nâng lên.
 • Listing fee (phí đăng sản phẩm): Là khoản phí bạn phải trả khi đăng sản phẩm lên bán trên eBay. Dù sản phẩm có bán được hay không thì bạn vẫn phải trả khoản phí này. Thông thường thì khoản phí này rất nhỏ. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng thêm các tính năng cao cấp khác khi đưa hàng lên bán thì khoản phí này cũng sẽ tăng lên.
 • Final Value fees (phí cuối cung): Đây là khoản phí bạn phải trả khi sản phẩm được bán thành công. Khoản này bao gồm cả phí eBay và Paypal. Thông thường tổng các khoản phí bạn phải trả là khoảng dưới 15% tổng giá trị đơn hàng bán được. (Lưu ý là phí này chỉ bị tính khi bạn bán được hàng thôi nhé!)

Các thuật ngữ bán hàng trên eBay khác

 • Dispatch (gửi hàng): Dùng để báo là đã gửi hàng đi. Mỗi lần bạn gửi hàng đi thì phải thông báo cho khách hàng và eBay biết. Đơn giản là chỉ việc đánh dấu vào mục này thôi. Khách hàng của bạn và eBay sẽ biết là sản phẩm đã được bạn gửi đi và đang trên đường vận chuyển đến địa chỉ của khách hàng.
 • Seller performance (hiệu suất người bán): eBay luôn giám sát các hoạt động của người bán hàng trên website của họ. Bạn có thể kiểm tra trạng thái tài khoản bán hàng của mình trong khu vực dashboard của tài khoản. Hiệu suất của người bán sẽ được phân thành 3 mức độ. Bao gồm: Top Rated Seller, Above standard và Below standard. Ở mỗi mức độ sẽ có những ưu đãi cho người bán hàng tốt và cũng có những hình thức xử lý đối với seller không đạt yêu cầu.
 • Claim (khiếu nại/yêu cầu): Khi khách hàng mua sản phẩm của bạn và không hài lòng với sản phẩm đó. Họ có quyền gửi khiếu nại về sản phẩm đến eBay. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất bán hàng của bạn. Hãy luôn nhớ rằng… “khách hàng luôn luôn đúng”. Đặc biệt là khi bạn kinh doanh trên eBay, nơi mà quyền lợi của khách hàng được đặt ở vị trí số 1.
 • Watcher (người xem): Đây là những người quan tâm đến sản phẩm mà bạn đăng bán trên eBay. Họ đã đưa sản phẩm của bạn vào danh sách xem bằng cách click “add to watch list”. Nhưng họ vẫn chưa quyết định sẽ mua hàng.
Lời kết

Ngoài ra còn có rất rất nhiều những thuật ngữ khác nữa mà bạn thường sử dụng đến. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài nhất thời mình vẫn chưa nghĩ ra hết được. Trong quá trình hướng dẫn, thực chiến mình sẽ cập nhật thêm ngay tại bài viết này luôn.

Thế giới có phải quá rộng lớn không ? Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc dù sinh sống tại Việt Nam nhưng kinh doanh đa quốc gia chưa ? Mang sản phẩm của mình bán cho khách hàng ở mọi nơi trên thế giới ? Thương mại điện tử ngày càng phát triển và khách hàng dần ưa chuộng hình thức mua sắm online. Thay vì phải trực tiếp đi đến tận cửa hàng thì giờ đây, chỉ với vài click chuột là họ đã có thể mua được sản phẩm. Đây cũng chính là cơ hội cho các bạn, hãy nắm bắt lấy cơ hội này nhé!

Trên đây mình vừa giới thiệu đến bạn những thuật ngữ hay sử dụng khi bán hàng trên eBay. Nếu có thắc mắc hay gặp khó khăn gì khi bán hàng trên eBay. Hãy để lại bình luận tại bài viết, mình sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất.

Chúc bạn vui vẻ!

28 Comments

 1. Giabao

  Minh dang ky store duoc roi ma khi dua san pham len ban de dua vao store nhu the nao vay,minh add sp len nhung kiem tra trong store lai ko co gi.vay lam ntn de dua duoc sp vao store cua minh

  Reply
 2. Hello there,

  My name is Aly and I would like to know if you would have any interest to have your website here at tyzaa.com promoted as a resource on our blog alychidesign.com ?

  We are in the midst of updating our broken link resources to include current and up to date resources for our readers. Our resource links are manually approved allowing us to mark a link as a do-follow link as well
  .
  If you may be interested please in being included as a resource on our blog, please let me know.

  Thanks,
  Aly

  Reply
 3. If there is a change, it will come at center. Andrew Bogut, who played so well in Games 3 and 4, struggled in the 129-121 loss in Game 5 on Wednesday. He had six points, five rebounds and two assists. He played 17 minutes and was minus-15 in the plus/minus.

  Reply
 4. I think in two weeks, I will be 100 percent, he told TideSports.com. They won’t let me play golf for six weeks for some reason, but I am going to try and get that reduced.

  Reply
 5. Frank Figliuzzi, former assistant director for counterintelligence at the FBI, talks to Rachel Maddow about how Maria Butina’s case is a snapshot of Russian attempts to contact campaign officials.

  Reply
 6. Matthew Linsey, 61, was vacationing with two of his children in Sri Lanka when a coordinated attack unfolded at churches and high-end hotels throughout the country, leaving more than 300 victims dead and hundreds more wounded.

  Reply
 7. Tony Bennett and the Virginia men’s basketball team will not be making the customary trip to the White House to celebrate their national championship, the school announced on Friday.

  Reply
 8. Howdy! I know this is somewhat off-topic but I had
  to ask. Does building a well-established website such as yours take a lot of work?
  I’m completely new to running a blog but I do write in my journaal
  every day. I’d like to start a blog so I can easily share my personal experience and thoughts online.
  Please let me know if you have any suggestions oor tips for brand
  new aspiring bloggers. Appreciate it!

  Reply

Post Comment