Chào mừng bạn đến với Tyzaa.com, một blog có chủ đề tập trung vào eBay và chỉ eBay mà thôi. Và trong bài viết đầu tiên này, mình sẽ giới thiệu eBay là gì? Paypal là gì? Mô hình kinh doanh trên eBay, bán hàng trên eBay. Mình sẽ phân tích những ưu điểm – nhược điểm khi bạn trở thành một người bán hàng trên eBay. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất, có thêm những căn cứ làm cơ sở quyết định có hay không sẽ tham gia vào hình thức này.

Bạn có thể là một người mới bắt đầu kinh doanh, hay đang tìm kiếm tập khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của mình. eBay là một lựa chọn tốt để bắt đầu tìm hiểu. Những chia sẽ của Tyzaa chủ yếu xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân trong suốt quá trình xây dựng và phát triển một business online.

Nào! Bây giờ thì chúng ta cùng bắt đầu nhé.

1. Về eBay

1.1 ebay là gì ?

Thương mại điện tử ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt. Đặc biệt là ở các quốc gia lớn như Mỹ, Anh, Canada, Úc… Nơi mà những cửa hàng truyền thống đang dần bị thay thế bởi hình thức mua sắm online. Người dân dần lựa chọn việc mua sắm trực tuyến thay cho việc phải đích thân ra tận những cửa hàng với khoảng cách xa xôi, mất nhiều thời gian cho việc chọn lựa.

eBay là gì? eBay là một trong những website thương mại điện tử lớn với những tính năng tuyệt vời mà mình biết đến. Nơi mà bạn có thể tiếp cận với khách hàng quốc tế hoặc các khách hàng tiềm năng đến từ mọi quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Đức, Pháp,… Và thực tế là, eBay mang đến cho bạn cơ hội để giới thiệu sản phẩm của mình đến với tất cả khách hàng toàn cầu. Điều đó quả thật là một điều tuyệt vời cho công việc kinh doanh của bạn.

Được thành lập từ những năm 1995 cho đến nay, sau hơn 20 năm hình thành và phát triển. eBay hiện tại đã có hơn 1,4 tỷ lượt khách hàng truy cập mỗi tháng đến từ mọi quốc gia. Và có thể bạn chưa biết. lượng khách hàng này chỉ tính riêng tại eBay.com mà thôi.

eBay là gì?
1.2 Các thị trường eBay

Ngoài ra, eBay cũng đã có mặt tài nhiều thị trường lớn khác trên thế giới. Tiêu biểu là ở các quốc gia như:

 • eBay.com – Thị trường Mỹ và toàn cầu
 • eBay.co.uk – Thị trường Vương Quốc Anh
 • eBay.de – Thị trường Đức
 • eBay.com.au – Thị trường Australia
 • eBay.it – Thị trường Italy
 • eBay.fr – Thị trường Pháp
 • Ngoài ra, ở tất cả các nước thì eBay hầu như đã đăng ký tên miền thương hiệu của họ. Tuy nhiên, mình chỉ liệt kê các thị trường lớn của eBay như trên mà thôi.

Thật thú vị phải không ? Chỉ riêng tại eBay.com thôi bạn đã có thể tiếp cận hàng tỷ khách hàng rồi! Chưa kể đến việc bạn hoàn toàn có thể sử dụng eBay để phát triển thị trường tại tất cả các quốc gia mà eBay đã và đang hiện diện tại đó.

2. Về Paypal

2.1 Paypal là gì ?

Paypal là gì? Paypal là một trang web về giải pháp thanh toán trực tuyến hàng đầu trên thế giới hiện nay. Mức độ phổ biến và sự tin tưởng của người dùng tại Paypal hầu như là tuyệt đối. Đặc biệt là đối với người tiêu dùng tại Mỹ và EU.

Một điều thú vị mà bạn nên biết đó chính là Paypal là công ty con của tập đoàn eBay. Do đó mà toàn bộ các hoạt động thanh toán trên eBay đều sử dụng Paypal. Điều này cũng dễ hiểu mà phải không :D.

Vậy Paypal là gì? Paypal chính là một trang web về giải pháp thanh toán trực tuyến. Có nghĩa Paypal chính là nơi bạn có thể gửi thanh toán và nhận thanh toán một cách an toàn trên môi trường internet. Nếu bạn đang suy nghĩ đến việc sẽ bắt đầu bán hàng trên eBay thì điều tất nhiên là bạn sẽ cần đến một tài khoản eBay và càng chắc chắn hơn nữa, đó là bạn cũng cần đến một tài khoản Paypal nếu muốn nhận được các khoản thanh toán từ khách hàng.

2.2 Lưu ý

Bạn hoàn toàn có thể tạo một tài khoản bán hàng trên eBay trước và đăng các sản phẩm muốn bán của mình lên đó, mà chưa cần đến một tài khoản Paypal. Tuy nhiên, khách hàng sẽ không thể thanh toán cho bạn được. Điều này sẽ cản trở bước tiến trên con đường kinh doanh của bạn. Do đó, cuối cùng thì bạn vẫn nên trang bị cho mình một tài khoản Paypal. Tại thời điểm hiện tại, khi mình viết bài viết này và chắc chắn trong tương lai nữa. eBay sẽ chỉ chấp nhận Paypal là phương tiện để nhận thanh toán khi bạn bắt đầu bán hàng trên eBay. Dễ hiểu thôi, vì eBay và Paypal là anh em một nhà mà 😀

3. Phí sử dụng eBay và Paypal

Vâng! Chẳng có gì là miễn phí cả. Tập đoàn lớn thì phải có nguồn thu mới tồn tại và phát triển được chứ, đó chính là “phí”. Để có thể kinh doanh trên eBay, bán hàng trên eBay thì bạn phải trả phí. Bao gồm phí eBay và phí Paypal.

3.1 Phí sử dụng eBay

Phí bán hàng trên eBay bao gồm 2 khoản chính sau:

 • Phí listing: Đây là khoản phí eBay sẽ lấy của bạn khi bạn đăng sản phẩm (thuật ngữ goi là “listing”) lên website của họ.
 • Final value fee: Gọi là phí giá trị cuối cùng. Khi sản phẩm của bạn được mua thành công thì một tỷ lệ phần trăm nhất định sẽ được trừ trực tiếp vào đơn đặt hàng của bạn. Tại thời điểm mình viết bài là 10% tổng giá trị đơn hàng.
3.2 Phí sử dụng Paypal

Nếu bạn sử dụng Paypal cho việc gửi và nhận tiền cá nhân thì không bị tính phí. Đây là dạng gửi tiền dạng bạn bè, gia đình gửi cho nhau.

Còn đối với kinh doanh thì bạn sẽ chịu 2 loại phí:

 • Phí cố định – $0.3. Nghĩa là bất sứ số tiền nào bạn nhận về cũng sẽ tự động bị tính $0.3 phí.
 • Phí %: 4.4% tổng giá trị. Tức là sau khi trừ $0.3 cố định, bạn tiếp tục bị tính thêm 4.4% tổng giá trị đơn đặt hàng.

* Lưu ý. Phí eBay là phí phải trả khi tham gia bán hàng. Còn phí bên Paypal là phí bạn phải trả để sử dụng cổng thanh toán. 2 cái này khác nhau hoàn toàn nhé!

Ví dụ:

 • Bạn bán hàng trên ebay và dùng Paypal để nhận thanh toán. Thì bạn phải trả phí eBay (bao gồm phí listing và phí Final value). Thông thường cả eBay và Paypal sẽ trừ tối đa không quá 15% phí trên tổng giá trị đơn hàng.
 • Nếu bạn không bán hàng trên eBay mà sử dụng Paypal để nhận thanh toán từ các kênh sale khác. Thì lúc này bạn sẽ bị tính phí $0.3 cố định và 4.4% tổng giá trị đơn hàng, sau khi đã trừ đi $0.3.

Hơi rắc rối một chút phải không :D. Nhưng đừng quá lo lắng, khi bắt đầu thì mọi thứ để mới mẻ, khó khăn cả. Bạn bán được vài đơn hàng là quen ngay ấy mà!

4. Lưu ý về eBay và Paypal

Trong suốt quá kinh kinh doanh trên eBay, bán hàng trên eBay của mình. Tyzaa đã bị và gặp rất nhiều những khó khăn, rắc rối khi sử dụng eBay. Điều tệ hại nhất đó chính là bị eBay “suspended” tài khoản (hiểu đơn giản là bị khóa tài khoản – không được bán hàng trên eBay nữa). Nguyên nhân phần lớn là do chúng ta đã vi phạm các chính sách của eBay đối với những người bán hàng từ bên thứ 3. Có thể là do phản hồi từ khách hàng đánh giá sản phẩm của chúng ta kém chất lượng, bán hàng giả, hàng nhái, hàng thuộc danh mục cấm của eBay,…

Còn đối với Paypal, Tyzaa cũng đã gặp nhiều trường hợp đến dở khóc – dở cười. Khi tài khoản bị “limited” (hiểu đơn giản là giới hạn các tính năng). Dẫn đến không nhận được thanh toán của khách hàng, tiền của mình trong tài khoản bị treo, không thể rút về hay sử dụng được,… Nguyên nhân thì cũng tương tự như đối với eBay.

5. Hãy đọc kỹ luật chơi

Chúng ta đã – sẽ – và đang tiếp tục sử dụng nền tảng eBay và Paypal cho công việc kinh doanh quốc tế của mình. Và người Việt Nam chúng ta có một câu tục ngữ mà mình rất tâm đắc, đó là “nhập gia tùy tục”. Vâng! Và khi bạn kinh doanh trên thương trường quốc tế, đặc việc là khi sử dụng các dịch vụ của tập đoàn eBay – Paypal cũng vậy. Hãy đọc, tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ những quy định của họ. Tránh vi phạm những quy định đó, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như bị khóa tài khoản, treo tiền,… và nặng hơn nữa là bị cấm tham gia vào các nền tảng của họ.

Lời kết!

Trên đây là những chia sẻ của Tyzaa về việc kinh doanh trên eBay, bán hàng trên eBay. Mặc dù chỉ là những điều cơ bản nhất! Nhưng mình hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nền tảng thương mại điện tử eBay và trang web thanh toán trực tuyến Paypal.

Hãy ghé thăm Tyzaa.com để cập nhật những tin tức, hướng dẫn mới nhất khi kinh doanh trên eBay nhé!

Chúc bạn thành công!

2,857 Comments

 1. hoài

  tài khoản ebay của mình bị treo. mình ko biết nguyên nhân tại sao và cách khắc phục thế nào, wed giúp mình với

  Reply