Tiếp tục chuỗi serie Bán hàng trên eBay NÂNG CAO. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn về vấn đề shipping (vận chuyển) khi bạn list sản phẩm lên bán hàng trên eBay. Vấn đề vận chuyển khi bán hàng trên eBay như thế nào? Chi phí vận chuyển là bao nhiêu? Thời gian vận chuyển? Hình thức vận chuyển?… Hãy cùng Tyzaa tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Xem thêm:

Thông thường, khi tiến hành list sản phẩm lên eBay (khai báo sản phẩm sẽ bán như: chủng loại, màu sắc, số lượng, giá cả,…). Nhiều bạn thường thắc mắc rằng có phải bán ở thị trường nào thì chỉ ship đến địa chỉ của khách ở nước đó phải không? Phí ship thì ai chịu?… và còn rất nhiều những câu hỏi khác nữa. Tyzaa sẽ giải thích dần dần.

1. eBay Shipping là gì?

Ship trong tiếng anh có nghĩa là con TÀU. Tuy nhiên, đối với dân kinh doanh nói chung và các sellers bán hàng trên eBay nói riêng thì SHIP được hiểu là vận chuyển. Hiểu đơn giản thì SHIP có nghĩa là việc giao hàng hoặc vận chuyển hàng hóa giữa người bán và người mua.

eBay Shipping có nghĩa là việc vận chuyển sản phẩm từ người bán (sellers) đến địa chỉ của người mua hàng trên eBay.

Tiền ship là gì? Free ship là gì?

Tiền ship là tiền phí vận chuyển. Nghĩa là thay vì bạn phải tự thân đến cửa hàng để mua và vận chuyển sản phẩm về. Thì bạn sẽ trả thêm tiền phí ship để cửa hàng vận chuyển sản phẩm đến tận nhà cho bạn.

Free ship nghĩa là được miễn phí vận chuyển. Rất nhiều cửa hàng có chính sách miễn phí vận chuyển khi khách hàng thực hiện mua hàng theo từng chương trình cụ thể. Dễ thấy nhất là các hình thức như: Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng trên xxx đồng. Thậm chí có khi còn miễn phí vận chuyển cho tất cả các đơn đặt hàng.

Shipper là gì?

Shipper là người vận chuyển đấy! Là người mang hàng đến tận địa chỉ của bạn và giao trực tiếp cho bạn.

2. Vấn đề vận chuyển trên eBay

2.1 Bán hàng eBay ở thị trường nào?

eBay có rất nhiều thị trường lớn. Chẳng hạn như:

 • com – Khách hàng chủ yếu ở Mỹ
 • co.uk – Khách hàng phần lớn sống ở Anh
 • com.au – Khách từ Úc
 • Ngoài ra còn có các thị trường khác như: Đức, Pháp, Italy,…

Khi xác định bán ở eBay nào thì phần lớn khách hàng sẽ đến từ quốc gia đó. Tuy nhiên, đó chỉ là PHẦN LỚN thôi nhé! Nghĩa là khi bạn bán ở eBay Mỹ, Anh hay Úc,… thì vẫn có rất nhiều khách hàng đến từ các quốc gia khác vào xem hàng và có thể sẽ mua hàng cua bạn.

2.2 Cài đặt vận chuyển quốc tế

Khi tiến hành list sản phẩm, sẽ có 1 bước eBay yêu cầu cung cấp thông tin vận chuyển. Tại bước này, bạn sẽ phải lựa chọn vị trí có thể vận chuyển. Nghĩa là bạn chỉ đồng ý ship hàng đến một số quốc gia lựa chọn hoặc vận chuyển toàn cầu (ship đến mọi quốc gia trên thế giới).

Lời khuyên là bạn hãy lựa chọn vận chuyển quốc tế! Nghĩa là sản phẩm của bạn sẽ được bán và vận chuyển đến mọi quốc gia trên thế giới. Như vậy, bất kỳ khách hàng nào cũng có thể mua sản phẩm từ bạn. Do đó sẽ tối đa được doanh thu và lượng khách hàng tiềm năng.

Một vài ví dụ như trong hình.

Đầu tiên là các sản phẩm được miễn phí ship đến bất kỳ quốc gia nào. Thông thường đây đều là các sản phẩm phổ thông, nhẹ và giá trị thấp. Đặc biệt, phần lớn các sellers bán hàng trên eBay mà miễn phí ship là đến từ Trung Quốc. Bởi bên đó Nhà nước có chính sách thúc đẩy bán hàng ra thế giới, hỗ trợ phí vận chuyển cho bất kỳ ai bán hàng ra quốc tế.

eBay shipping

Các sản phẩm có tính phí ship. Đây thường là các sản phẩm có giá trị lớn. Và sellers từ các nước như Mỹ, Anh, Úc và Canada,… Các sản phẩm này có thể ship đến bất kỳ đâu hoặc chỉ ship đến nơi mà sellers thiết lập. Lúc này, ngoài số tiền phải trả cho sản phẩm, khách hàng sẽ phải trả thêm tiền phí vận chuyển nữa.

Và các sản phẩm không được ship quốc tế. Nghĩa là sellers chỉ đồng ý bán cho các khách hàng ở các quốc gia nhất định. Ví dụ như trong hình dưới là chỉ ship đến Canada mà thôi.

3. Vận chuyển đối với sellers Việt Nam

Có rất nhiều cách để vận chuyển, nhưng mình chỉ nêu lên nhưng hướng đi phổ biến nhất thôi nhé! Sẽ có 2 trường hợp. Một là bạn đã có kho bãi ở các quốc gia, nơi mà bạn bán hàng ở thị trường đó. Và hai là, bạn bán hàng từ Việt Nam và sẽ ship hàng từ Việt Nam luôn.

3.1 Ship từ kho của quốc gia bán hàng

Mình lấy một ví dụ cho dễ hiểu nhé! Bạn bán hàng ở eBay.com – tức là chủ yếu ở thị trường Mỹ (một quốc gia tiên tiến và có tỷ lệ người mua hàng trực tuyến lớn nhất thế giới). Và sản phẩm của bạn đang ở tại USA luôn. Khi có khách hàng mua sản phẩm của bạn, lúc này sẽ có 2 lựa chọn.

Một là: Tự ship hàng và khai báo lên eBay

Đây nghĩa là bạn sẽ tự lựa chọn dịch vụ vận chuyển của mình. Ở Mỹ thì phổ biến là UPS, USPS, DHL, Fedex,… Khi sản phẩm đã được gửi đi, bạn sẽ phải thực hiện các hoạt động chăm sóc khách hàng khi cần thiết. Các vấn đề phổ biến như: khách không nhận được hàng, thắc mắc về hình thức vận chuyển, thời gian vận chuyển,… tóm tại là giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Thứ hai: Sử dụng dịch vụ vận chuyển của eBay

Một điểm thú vị và khá lợi thế khi bán hàng ở Mỹ và một số thị trường eBay lớn. Đó là eBay có cung cấp dịch vụ vận chuyển cho các sellers bán hàng trên website eBay. Tức là khi có đơn đặt hàng, sellers có thể đóng gói, dán nhãn thông tin địa chỉ nhận hàng và chuyển gói hàng đó đến địa chỉ trung tâm vận chuyển của eBay. Mọi vấn đề còn lại như chuyển đến địa chỉ khách, chăm sóc khách hàng bất cứ vấn đề phát sinh trong vận chuyển sẽ được eBay làm thay sellers. Một dịch vụ quá tốt phải không? 😀

Và hơn hết, khi sellers đạt được một số yêu cầu nhất định về hiệu suất bán hàng. Sellers sẽ được hưởng chính sách ưu đãi về giá thành vận chuyển cực kỳ ưu đãi. Bởi đơn giản, eBay vận chuyển hàng với số lượng cực lớn nên giá thành rất cạnh tranh.

Tuy nhiên, hiện tại thì dịch vụ này chỉ áp dụng tại thị trường Mỹ mà thôi. Cũng có thêm một số thị trường lớn khác nhưng mình chưa tìm hiểu, vì hiện tại mình chỉ kinh doanh chủ yếu ở thị trường USA.

3.2 Ship từ Việt Nam

Thực tế thì chỉ có một số dân tay to mặt lớn mới đủ sức để đầu tư kho bãi, hay sử dụng dịch vụ lưu kho ở US mà thôi. Còn phần lớn chúng ta, những người mới bắt đầu thì thường bán lẻ là chính nên sẽ ship trực tiếp từ Việt Nam sang địa chỉ của khách.

Về vấn đề vận chuyển thì cũng sẽ có 2 hình thức

Thứ nhất: Ship nhanh

Ship nhanh bạn sẽ phải sử dụng hình thức vận chuyển bằng máy bay rồi (shipping by Air). Thời gian vận chuyển thì nhanh nhưng bù lại giá cước vận chuyển cũng sẽ khá cao. Thời gian vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Mỹ bằng đường bay thì khoản 1 tuần đến 10 ngày (không tính cuối tuần, ngày lễ) là khách sẽ nhận được.

Thứ hai: Ship thường – khá chậm

Ship thường thì chủ yếu đi đường biển, vận chuyển bằng các tàu container chuyên dụng. Giá thành vận chuyển tương đối rẻ, chuyên dùng vận chuyển hàng số lượng lớn, hàng cồng kênh. Nhưng bù lại, thời gian vận chuyển tương đối lâu. Nếu bạn chuyển hàng từ Việt Nam qua Mỹ bằng đường này thì xác định nhanh nhất là 1 tháng thì khách hàng mới nhận được nhé!

3.3 Sử dụng các đơn vị vận chuyển.

Ở đây mình sẽ phân thành 2 loại là VNPOST và các Công ty vận chuyển tư nhân khác.

Đối với VNPOST

Ưu điểm là giá rẻ. Nhưng ngược lại thì chất lượng chưa tốt lắm. Ở đây mình không nói là không tốt nhé! Bởi Tyzaa vẫn thường xuyên sử dụng dịch vụ của VNPOST đối với một số sản phẩm đặc thù: chẳng hạn như không nhất thiết là phải vận chuyển nhanh, hàng phổ thông, giá rẻ,…

Mặc dù VNPOST đã gia nhập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU). Nhưng thường xuyên khi sử dụng dịch vụ giá rẻ bạn sẽ chẳng thể định vị được gói hàng của mình đang ở đâu? Khách hàng đã nhận được hay chưa?…

Đâu cũng có cái giá của nó mà @[email protected]

Công ty vận chuyển tư nhân

Ở đây chủ yếu là 3 ông lớn quốc tế gồm: DHL, Fedex và UPS. Giá thành cao. Nhưng bù lại thì chất lượng dịch vụ vận chuyển của họ khá ok! Mạng lưới phủ rộng ở hầu hết mọi quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là ở Mỹ, Anh, Canada, Úc, Đức,…

Sử dụng dịch vụ của tư nhân thì bạn hoàn toàn yên tâm rồi. Toàn bộ quá trình vận chuyển, định vị hàng đều có thể theo dõi qua mã Tracking Numbers được cấp.

Tuy nhiên, lưu ý là ở Việt Nam bạn sẽ không trực tiếp gửi hàng bằng dịch vụ của 3 ông lớn này được nhé. Mà phải thông qua đại lý của họ ở hầu hết các tỉnh thành. Nghĩa là khi bắt đầu ship hàng đi, bạn sẽ phải gửi hàng đến đại lý của UPS/Fedex/DHL,… rồi các đại lý này mới gửi hàng đến kho tổng của Công ty, sau đó mới tiến hành vận chuyển quốc tế.

Lời kết

Trên đây là một số hướng dẫn của mình về vấn đề vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia. Hay còn gọi là vận chuyển quốc tế. Thực ra thì có rất nhiều vấn đề phát sinh nhưng trong quá trình viết bài, mình nhất thời vẫn chưa nhớ ra hết.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ bạn có thể để lại bình luận tại cuối bài viết. Tyzaa sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.

Chúc bạn 2018 kinh doanh phát triển và dồi dào sức khỏe.

Thân chào!

3,010 Comments

 1. Cám ơn bạn đã có bài viết thật hữu ích, Mình cũng đang tìm hiểu việc bán hàng trên ebay, Nhưng mình đang suy nghỉ về giá cả vân chuyển hàng từ VN sang US, Theo mình biết thì ship hàng từ VN đi US không hề rẻ tí nào, mình có tham khảo 1 số nơi thì thấy giá vận chuyển 1 kg (express) từ VN đi US phải mất hơn 1 triệu đồng rồi, với chi phi như thế này thì những món hàng nhỏ làm sao bán được tại US. Nếu bạn có đơn vị nào có giá ship tốt hơn thì tư vấn giúp mình với nhé, Cám ơn bạn nhiều
  My name : Lê- 0974832339, email : [email protected]

  Reply
 2. Minh

  Nếu được Ad có thể chia sẻ một vài đại lý uy tín của UPS/Fedex/DHL được không?

  Reply
 3. Các bạn hãy xem giá của bưu điện quốc gia Việt Nam.Chuyển hàng đi Mỹ thì dưới 1 kg khoảng hơn 430k còn trên 1 kg khoảng hơn 750k.
  Theo mình biết như thế là rẻ nhất. Mình nghĩ rằng các công ty vận chuyển khác có lẽ chỉ làm việc quảng cáo để gom đơn rồi đều chuyển qua bưu điện cả thôi.

  Reply
 4. Phu

  Mình cũng đang muốn bán hàng từ VN đến US và các quốc gia khác nữa, nhưng mình chưa biết có công ty vận chuyển nào tốt giá rẻ không, nhờ mọi người giúp đỡ

  Reply
 5. Hello,
  Downloads Mp3 Scene Music Private FTP

  http://0daymusic.org

  Private FTP MP3/FLAC 1990-2018:

  Plan A: 20€ – 200GB – 30 Days
  Plan B: 45€ – 600GB – 90 Days
  Plan C: 80€ – 1500GB – 180 Days

  Updated: 2018-07-03 FTP list txt

  Best regards,
  Mark

  Reply
 6. Ngan Huynh

  Chào admin, cho mình hỏi.
  Vậy có nghĩa là khi người các nước đặt hàng, mình nhận đơn hàng và cầm gói hàng tự đem ra bưu điện để gửi từ Việt Nam sang các nước khác phải không ạ?

  Reply
 7. Milton Borthwick

  Chào bạn,

  Nhằm mong muốn được nhiều người biết đến và sử dụng dịch vụ của Aliniex, chúng tôi cập nhật chính sách mới cho người giới thiệu và thành viên mới.

  Khi giới thiệu thành công một thành viên mới, bạn sẽ nhận được ngay 2$ tiền thưởng từ Aliniex. Điều này nghĩa là, nếu giới thiệu được 100 người số tiền bạn nhận được sẽ là 200$, nếu 1000 người sẽ là 2000$.
  Đối với thành viên mới đăng ký tài khoản bạn sẽ nhận được 4$.

  Điều kiện nhận thưởng: Phải hoàn thành xác minh tài khoản.

  Link đăng ký:
  https://aliniex.com/affiliate?r=aliemo7FZ2

  Reply
 8. Thanks for youг personal marvelous posting! Ӏ really enjoyed reading it, you hаppen tto be a ɡreat author.
  I will make sᥙrе to bookmark youг blog and
  ᴡill eventually come back at some point. I ѡant to encourage thɑt yοu continue
  yoᥙr great writing, hɑve а nice day!

  Reply
 9. Hmm it appears like your site ate my first comment (it was
  super long) so I guess I’ll just sum it up what I submitted and say, I’m
  thoroughly enjoying your blog. I as well am an aspiring blog
  blogger but I’m still new to everything. Do you have any
  recommendations for newbie blog writers? I’d really appreciate it.

  viagra

  Reply
 10. Ꭲhanks for anotheг informative web site. Ƭhе
  plаcе eⅼѕe coսld I amm ցetting tһаt type of information ѡritten іn sch a perfect manner?
  І һave a challenge tһat I’m just now working on, annd I’ve bеen at
  thee look οut fоr such inf᧐rmation.

  Reply
 11. Hi! I know this is somewhat off topic but I was wondering which
  blog platform are you using for this site?
  I’m getting sick and tired of WordPress because I’ve had issues with hackers and I’m looking at options for another platform.
  I would be fantastic if you could point me in the direction of a good platform.

  Reply
 12. Hello! Someone in my Myspace group shared this site
  with us so I came to look it over. I’m definitely enjoying the information. I’m bookmarking and
  will be tweeting this to my followers! Outstanding blog and excellent design and style.

  erectile dysfunction pills

  Reply