Welcome back! Tiếp tục trong chuỗi series hướng dẫn kinh doanh trên eBay, bán hàng trên eBay. Hôm nay, Tyzaa sẽ giới thiệu đến bạn các khoản phí khi kinh doanh tại đây, cụ thể la phí bán hàng eBay. Vẫn như thường lệ, một phong cách mà bạn và Tyzaa vẫn thường thấy trong mỗi bài viết hướng dẫn. Nhanh – gọn – không lằng nhằng, một tác phong của dân kinh doanh… chúng ta bắt đầu luôn nhé! 😀

1. Phí bán hàng eBay là gì?

Paypal nói riêng và eBay nói chung là một trong những tập đoàn lớn trên thế giới. Họ cung cấp nền tảng thương mại điện tử để mọi người có thể thực hiện các hoạt động mua – bán, thanh toán trực tuyến trên phạm vi toàn cầu. Và, khi sử dụng các sản phẩm/dịch vụ đó, chúng ta phải trả phí cho eBay. Cũng dễ hiểu mà phải không… chẳng có thứ gì là miễn phí cả.

Vậy eBay Selling Fees là gì?

eBay Selling Fees (sau đây mình dịch luôn là “Phí bán hàng eBay”). Là các khoản phí mà eBay và Paypal sẽ thu của những người bán hàng khi sử dụng dịch vụ. Có 2 loại phí chính: Listing Fees (phí đăng sản phẩm) và Final Value Fees (phí giá trị cuối cùng).

Đối với người mua hàng thì không có bất kỳ khoản phí nào nhé! eBay và Paypal chỉ thu phí của những người bán hàng mà thôi.

Xem thêm:

phí bán hàng eBay

2. Các khoản phí bán hàng eBay

Bao gồm 4 khoản phí sau:

2.1 Listing Fees

Là khoản phí bạn phải trả cho eBay khi đăng sản phẩm lên bán. Hiểu nôm na là khi tiến hành đăng một sản phẩm của bạn lên bán trên eBay, gọi là “Listing”. Và mỗi lần đăng như vậy thì bạn sẽ phải trả phí cho eBay.

Thông thường thì phí này là $0.3. Tuy nhiên, khi list sản phẩm lên, nếu bạn sử dụng thêm một số tính năng cao cấp khác như: upload nhiều ảnh hơn, chất lượng ảnh cao hơn,… thì sẽ phải trả thêm phí cho các tính năng này.

Ngoài ra thì đối với các tài khoản mới, eBay miễn phí khi họ list 50 sản phẩm đầu tiên.

2.2 Final Value Fees

Phí giá trị cuối cùng là khoản phí mà bạn phải trả cho eBay mỗi khi có một sản phẩm được bán thành công. Nghĩa là nếu sản phẩm của bạn không bán được, thì bạn không phải trả khoản phí này.

Final Value Fees: Bao gồm 10% đơn hàng trên eBay và phí nhận tiền Paypal. Thông thường thì tổng số tiền mà eBay và Paypal trừ của bạn mỗi khi một sản phẩm được bán thành công sẽ không quá 15% giá trị tổng đơn hàng. Bao gồm:

 • Đối với eBay: 10% giá trị đơn hàng.
 • Đối với Paypal: $0.3 cố định và 4.4% số tiền thanh toán nhận được.

2.3 Re-list

Khi bạn list sản phẩm lên bán lần đầu tiên, sau khi hết thời gian nhưng vì bất kỳ lý do nào đó mà không bán được, chẳng hạn như mẫu mã xấu, giá cao, không hợp thị hiếu khách hàng… hay đơn giản là do bạn xấu trai/xấu gái (cái này mình đùa thôi! Kinh doanh là một trò chơi mà, đôi khi bạn chuẩn bị mọi thứ thật hoàn mỹ nhưng chẳng hiểu vì sao lại không bán được hàng nữa!). Lúc này, bạn sẽ có tùy chọn là “Re-list” lại sản phẩm đó. Bạn sẽ được miễn phí 3 lần Re-list, từ lần thứ 3 trở đi sẽ phải trả phí tương tự như phí List một sản phẩm mới.

Lưu ý rằng, eBay có chế độ tự động Re-list sau khi hết thời gian đăng bán mà không bán được, nếu không có nhu cầu Re-list thì nhớ tắt tính năng này đi nhé!

2.4 Refunds

Đây là phí hoàn trả. Nghĩa là khi có khách hàng mua sản phẩm của bạn, nhưng vì bất kỳ lý do nào mà họ không hài lòng và trả lại hàng. Lúc này eBay và Paypal sẽ trả lại khoản phí Final Value Fees đã thu của bạn.

3. Trả phí bán hàng eBay như thế nào?

Đối với Final Value Fees và Refunds: eBay và Paypal sẽ tự động tính phí cho bạn khi có 1 sản phẩm được bán hoặc refund thành công. Ví dụ như bạn bán 1 sản phẩm giá $100, thì số tiền bạn nhận được vào tài khoản Paypal sau khi trừ các khoản phí là khoảng $85.

Đối với Listing fees và Re-list: Cứ mỗi đầu tháng, eBay sẽ tự động tổng kết số tiền phí bạn phải trả. Sau đó sẽ tự động trừ vào tài khoản ngân hàng (là tài khoản thẻ Visa/Master nhé!) hoặc tài khoản Paypal của bạn.

4. Kết luận

Phí bán hàng eBay là một trong những khoản phí bắt buộc bạn sẽ phải trả khi muốn quảng bá sản phẩm của mình tại eBay. Và tất nhiên, bạn cũng sẽ phải tính toán, cân nhắc giữa các khoản như giá vốn sản phẩm, chi phí bán hàng, chi phí vận hành, chi phí bao bì,… và giá bán để có được một khoản lợi nhuận mong muốn.

Không có gì là miễn phí cả! Tất cả đều là mô hình cộng tác đôi bên cùng có lợi. Kinh doanh trên eBay, bán hàng trên eBay thì mục đích cuối cùng vẫn là doanh thu, là lợi nhuận. Do đó mà bạn cần phải năm rõ, am hiểu về các khoản phí này để có thể đưa ra mức giá bán có lợi cho bạn. Chứ không thể càng bán càng lỗ được phải không :D.

Chúc bạn thành công!

2,876 Comments

 1. Chào bạn,

  Tôi còn nhớ cách đây 5 hay 6 năm gì đó, thời điểm mà tôi bắt đầu biết đến quảng cáo Google adwords, Facebook, Seo

  Tôi nhớ những quảng cáo đầu tiên tôi tạo ra.

  Đó là khi quảng cáo Google adwords, Facebook vừa được ra mắt nên rất dễ, chi phí cực kỳ rẻ và ít người cạnh tranh.

  Thời điểm đó, tôi dễ dàng bán hàng với chi phí quảng cáo rất thấp. Nếu bạn đã kinh doanh trong khoảng thời gian đó, chắc hẳn bạn đã kiếm được nhiều tiền nhờ Google adowrds và facebook
  Và nếu như vậy, bạn cũng đã biết rất rõ rằng, quảng cáo facebook ngày càng khó khăn hơn, quảng cáo adwords cạnh tranh càng nhiều.
  Trong những năm gần đây, có rất nhiều người đã sử dụng facebook và Google như một kênh chính để bán hàng.
  Nhưng chi phí cho quảng cáo lúc này đã tăng lên gấp 5 thậm chí là 10 lần so với trước đây.
  Thật khó khăn để có được lợi nhuận cao.
  Điểm qua một chút những yếu tố liên quan đến lợi nhuận của bạn:
  LỢI NHUẬN = DOANH THU – CHI PHÍ
  Muốn tăng lợi nhuận chỉ có 2 cách:
  – Tăng doanh thu
  – Giảm chi phí

  Tăng doanh thu, tất nhiên rồi, bạn phải bán nhiều hàng hơn, có nhiều khách hàng hơn.

  Còn, giảm chi phí thì sao?

  Khi bạn chạy quảng cáo bán hàng, sẽ có 2 loại chi phí:

  Cost per order: chi phí bạn bỏ ra cho mỗi lần khách hàng mua hàng, chi phí này gồm: giá sản xuất, vận chuyển, ship… Bạn phải tìm đến nguồn hàng tốt nhất, giá thành rẻ nhất, phí vận chuyển thấp nhất.
  Cost per ads: chi phí quảng cáo cần bỏ ra để có một đơn hàng. Đây là vấn đề mà ai cũng muốn tối ưu.
  Có thể bạn rất dễ dàng để giảm chi phí cost per order xuống bằng cách đi tìm nguồn hàng gốc, mở thêm kho để giảm chi phí vận chuyển… Đó là chi phí cố định, bạn hoàn tính toán được cụ thể trước khi bán hàng.

  Còn chi phí quảng cáo, bạn không thể biết chính xác sẽ mất bao nhiêu tiền để có được một order.

  Bạn phải chạy test.

  Như bạn đã biết, nếu tiếp tục chạy quảng cáo bán hàng trực tiếp, lợi nhuận thu về rất thấp.

  Đặc biệt, bạn gần như phụ thuộc hoàn toàn vào kênh quảng cáo đó. Nếu nó sập, quét thì doanh nghiệp của bạn ngay lập tức đi xuống.

  Vì vậy, bạn cần biết chiến lược marketing bài bản để đưa ra có kế hoạch chạy quảng cáo hiệu quả hơn. Giảm sự phụ thuộc vào facebook hay google.

  … Chiến lược marketing bão của chúng tôi NDVmedia là một chiến lược tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn.

  Đăng ký tham gia dịch vụ Quảng Cáo và Thiết kế website của chúng tôi bạn sẽ được hưởng chương trình ưu đãi 30% giá trị website, tặng voucher quảng cáo FREE 1tr3 với Google Adwords
  Đăng ký tham dự tại website http://ndvmedia.com

  Reply